Thời trang

Tóc bạc sớm – nỗi ám ảnh thanh xuân

Tóc bạc sớm ở độ tuổi còn xuân xanh? Có lẽ đây là vấn đề lo âu của không ít bạn trẻ ngày nay.

Cơ thể bạn có các nang lông, là những túi nhỏ lót các tế bào da. Các nang tóc có các tế bào sắc tố được gọi là melanin. Những tế bào này cung cấp cho tóc của bạn màu sắc. Nhưng theo thời gian, các nang tóc có thể bị mất sắc tố, dẫn đến tóc trắng.

Tóc bạc dễ nhận thấy hơn ở những người có màu tóc sẫm hơn. Mặc dù tóc trắng là đặc trưng của sự lão hóa, nhưng những sợi tóc không màu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi – ngay cả khi bạn vẫn đang học trung học hoặc đại học. Nếu ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc ở độ tuổi 20, bạn có thể thấy một hoặc nhiều sợi tóc trắng.

Có thể có nhiều cách để phục hồi sắc tố, nhưng nó phụ thuộc vào nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến tóc bạc sớm. Cùng Fashion Bible tìm hiểu nhé.

Yếu tố di truyền khiến tóc bạc sớm
Portrait of a beautiful young woman examining her scalp and hair in front of the mirror, hair roots, color, grey hair, hair loss or dry scalp problem
Trang điểm của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc (hoặc nếu) bạn mọc tóc trắng. Nếu bạn nhận thấy tóc bạc khi còn nhỏ, có khả năng là cha mẹ hoặc ông bà của bạn cũng có tóc bạc hoặc tóc bạc trắng khi còn nhỏ.

Bạn không thể thay đổi di truyền học. Nhưng nếu bạn không thích kiểu tóc bạc của mình, bạn luôn có thể nhuộm màu cho tóc của mình.

Căng thẳng

Mọi người đều đối phó với căng thẳng theo thời gian. Hậu quả của căng thẳng mãn tính có thể bao gồm: các vấn đề về giấc ngủ, sự lo ngại

thay đổi cảm giác thèm ăn, huyết áp cao.

Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến mái tóc của bạn. Một nghiên cứu năm 2013: Nguồn tin cậy đã phát hiện ra mối liên hệ giữa căng thẳng và sự suy giảm tế bào gốc trong nang lông của chuột. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy sự gia tăng số lượng sợi trắng của mình, căng thẳng có thể là thủ phạm. Lý thuyết này cũng có thể giải thích tại sao một số nhà lãnh đạo thế giới có vẻ già đi hoặc xám nhanh hơn khi còn đương chức.

Rối loạn tuyến giáp khiến tóc bạc sớm

Những thay đổi nội tiết tố do vấn đề về tuyến giáp – chẳng hạn như cường giáp hoặc suy giáp – cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm. Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở cổ của bạn. Nó giúp kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể như trao đổi chất. Sức khỏe của tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến màu tóc của bạn. Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động có thể khiến cơ thể bạn sản xuất ít melanin hơn.

Thiếu vitamin B-12

Tóc bạc ở độ tuổi sớm cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B-12. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn. Nó cung cấp cho bạn năng lượng, cộng với nó góp phần vào sự phát triển của tóc và màu tóc khỏe mạnh.

Sự thiếu hụt vitamin B-12 có liên quan đến một tình trạng gọi là thiếu máu ác tính, đó là khi cơ thể bạn không thể hấp thụ đủ loại vitamin này. Cơ thể bạn cần vitamin B-12 để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, mang oxy đến các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào tóc. Sự thiếu hụt có thể làm suy yếu các tế bào tóc và ảnh hưởng đến sản xuất melanin.

 

Sự ngăn ngừa tóc bạc sớm

Khả năng đảo ngược hoặc ngăn ngừa tóc trắng phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là do di truyền, bạn không thể làm gì để ngăn chặn hoặc đảo ngược vĩnh viễn sự thay đổi màu sắc.

Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xem liệu tình trạng cơ bản có gây ra tóc trắng hay không. Nếu bạn điều trị các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, sắc tố có thể quay trở lại, nhưng không có gì đảm bảo.

Theo một nghiên cứu, nếu vấn đề về tuyến giáp khiến tóc bạc trắng, thì hiện tượng tái sắc tố da có thể xảy ra sau khi điều trị bằng liệu pháp hormone. Uống thuốc hoặc tiêm vitamin B-12 để điều chỉnh sự thiếu hụt cũng có thể cải thiện sức khỏe của các nang tóc và trả lại màu tự nhiên của bạn. Nếu tóc bạc xuất hiện do căng thẳng hoặc hút thuốc, thì không có bằng chứng nào chứng minh sự quay trở lại của sắc tố sau khi bỏ hút thuốc hoặc giảm căng thẳng.

Ảnh Internet

Lược dịch theo Healthline

Back to top button