”Tất tần tật” về chiếc thắt lưng

Thắt lưng da bò nam

Đầu tiên, thắt lưng là công cụ giữ quần tránh tuột ra khỏi vị trí cố định. Bên cạnh đó, đây còn là thứ thêm thắt điểm nhấn cá nhân trên trang phục, tạo ra sự phân chia rõ ràng giữa thân trên và thân dưới, v.v… Tuy nhiên với tiêu chuẩn của chiếc quần là phải luôn vừa vặn mà không cần đến phụ trợ thì thắt lưng hiện nay cũng chỉ đóng vai trò là phụ kiện điểm xuyết nhiều hơn là chức năng ban đầu.

Vậy nên, nhiệm vụ của thắt lưng không chỉ phản ánh được cá tính, phong cách của chủ nhân mà còn phải nâng tầm cho trang phục tổng thể. Đó mới là những thứ mà bạn cần!

Kích cỡ

Lựa chọn kích cỡ là điều quan trọng nhất không chỉ của thắt lưng mà với hầu hết những thứ bạn khoác lên người. Chiều dài của thắt lưng sẽ được tính từ vị trí của móc khoá cho đến lỗ đục ở giữa (nơi thường được sử dụng nhiều nhất). Hãy so số đo này với số đo vòng hông của bạn để tìm ra được những chiếc vừa vặn nhất.

Một yếu tố rất quan trọng nữa là chiều dài của thắt lưng khi đeo nên đủ để luồn qua “con đỉa” quần đầu tiên tính từ bên trái. Nếu phải vắt qua con đỉa thứ 2 thì chứng tỏ chiếc thắt lưng của bạn quá dài và bạn thường xuyên ra đường với bộ dạng luộm thuộm mà không hề hay biết. Giải pháp ở đây là mang ra tiệm (tại Hà Nội có phố Hà Trung với rất nhiều tiệm chuyên sửa chữa đồ da), chỉ rõ cho thợ mong muốn về độ dài. Bạn sẽ thấy một cảm giác rất mới mẻ khi đeo lên người một chiếc thắt lưng vừa vặn!

Rất nhiều hãng thời trang đánh số kích cỡ thắt lưng theo size S, M, L, v.v… Về cơ bản, đây chính là từ size quần suy ra, ví dụ như bạn mặc quần size 30 thì sẽ vừa với S, size quần 30-32 sẽ có M, size to hơn thì sẽ vừa với L hoặc có thể hơn.

Thắt lưng formal


Nhiều người vẫn chưa có sự phân tách rõ ràng giữa các loại thắt lưng formal và casual mà thường dùng chung một kiểu cho tất cả các loại trang phục với suy nghĩ tiện thì dùng luôn một thể. Đây là điều không nên vì sẽ có trường hợp nguyên một set đồ của bạn bị phá hỏng chỉ vì một thứ rất nhỏ như thế.

Thắt lưng formal sẽ được dùng với suit, quần tây và nhất quyết là phải cùng tông màu với giày. Loại thắt lưng này thường có bản rộng khoảng 2,5-3,5cm, chất liệu da, ít chi tiết. Dù là người hay phải “đóng bộ” đến mấy thì chỉ cần 2 chiếc thắt lưng màu đen và nâu là cũng đủ rồi. Nên nhớ không bao giờ được chọn thắt lưng formal bị “quá đà” về chi tiết, hoạ tiết trên da hoặc kiểu móc khoá “kỳ quái”. Chi tiết trên dây có thể có nhưng chỉ dừng ở mức nhẹ nhàng, ví dụ có chút gợn sóng trên bề mặt, da sần hoặc bóng bẩy một chút, chỉ vậy thôi!

Thắt lưng casual

Bạn có thể để đầu óc thoải mái hơn khi chọn thắt lưng cho trang phục thường ngày bởi không có quá nhiều quy tắc cho anh bạn này.

Chiều rộng của bản thắt lưng không có quy chuẩn rõ ràng, nhưng có những quy tắc mà bạn nên làm theo để đảm bảo mình đi đúng hướng. Ví dụ như thắt lưng bản nhỏ, chiều rộng khoảng 1,5 đến hơn 2cm chỉ thích hợp với quần skinny trong khi loại bản to hơn có thể phối với nhiều loại quần, từ chinos, jeans cho tới quần shorts.

Và đây là vài điều bạn cần để ý trước khi mua:

  • Với trang phục casual, bạn không nhất thiết phải dùng thắt lưng trùng tông với màu giày. Chỉ cần tránh logo xuất hiện quá nổi bật trên cả 2 thứ một lúc là được.
  • Nếu quần jeans có tag da ở cạp, chiếc thắt lưng cần che được ít nhất là 3/4 diện tích của tag.
  • Thắt lưng có chiều rộng hơn 4cm cần đáp ứng đủ những điều sau: có đi qua được con đỉa ở quần không? có thích hợp trong nhiều hoàn cảnh không và bạn đã suy nghĩ kĩ chưa vì đa phần những chiếc thắt lưng bản rộng thường rất… xấu và khó có thể phối với bất cứ trang phục nào.
  • Không nên sử dụng thắt lưng formal cho trang phục casual.

Những chiếc thắt lưng cần có

Nếu bạn bắt đầu hoặc có mong muốn “xây” lại bộ sưu tập thắt lưng của mình, hãy tham khảo những lựa chọn dưới đây:

  • Thắt lưng formal màu đen hoặc nâu để đi kèm với giày tây.
  • Thắt lưng casual màu nâu nhạt để mặc cùng quần jeans (có thể là loại dây da trơn, dây da đan, v.v…)
  • Thắt lưng vải dù để phối cùng rất nhiều trang phục khác nhau: jeans, chinos, shorts, v.v…


Phối đồ cùng thắt lưng

Nếu muốn mặc nhìn có vẻ cao hơn, hãy chắc chắn phối thắt lưng cùng tông với màu quần hoặc màu áo sơ mi, áo len mặc ngoài, sao cho càng ít điểm “đứt đoạn” trên trang phục càng tốt.

Còn khi bạn đã có chiều cao lý tưởng và mong muốn tạo ra sự phân bố đồng đều giữa phần thân trên và thân dưới, bạn cần đến những chiếc thắt lưng sáng màu.

Thắt lưng với trang phục luôn có sự tương trợ rất tinh tế mà không phải ai cũng biết. Bạn mặc quần tây và muốn có điểm nhấn cho bớt nhàm chán? Hãy thử một chiếc thắt lưng bản nhỏ có nạm đinh (studded) kiểu vintage. Ngược lại, một chiếc jeans rách trông sẽ ăn nhập hơn khi bạn sử dụng loại thắt lưng da bóng.


Và đơn giản hơn, nếu chiếc quần của bạn đã quá vừa vặn thì cũng… chẳng cần đến thắt lưng nữa. Tôi luôn ủng hộ phong cách tối giản, tôn lên vẻ nam tính sẵn có. Trông bạn sẽ gọn gàng hơn khi đóng bộ mà không cần đến thắt lưng, chắc chắn là như vậy!

Đai đeo quần (braces)

Có một quy luật mà bạn luôn phải nhớ: Tuyệt đối không được sử dụng cả thắt lưng lẫn đai đeo quần cùng một lúc! Nếu muốn giữ quần bằng đai đeo thì phải cất thắt lưng ở nhà.

Đai đeo quần mang đến phong cách vintage, cá tính cho mọi kiểu phối đồ mà bạn lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.