Thời trang

Sống tích cực có khó không?

Sống tích cực nói thì dễ làm thì khó. Đôi khi rất khó để giữ cho tinh thần luôn vui vẻ và lạc quan.

Bạn là loại người “còn tới nửa ly nước” hay ” chỉ còn nửa ly nước”? Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cả hai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn và rằng trở thành một người có suy nghĩ tích cực là điều tốt hơn tất cả.

Lợi ích của việc sống tích cực

Một nghiên cứu gần đây đã theo dõi 70.000 phụ nữ từ năm 2004 đến năm 2012 và phát hiện ra rằng những người lạc quan có nguy cơ tử vong do một số nguyên nhân chính gây tử vong thấp hơn đáng kể, bao gồm:

Bệnh tim
Cú đánh
Ung thư, bao gồm ung thư vú, buồng trứng, phổi và đại trực tràng
Sự nhiễm trùng
Bệnh đường hô hấp

Các lợi ích khác đã được chứng minh của việc suy nghĩ tích cực bao gồm:

Chất lượng cuộc sống tốt hơn
Mức năng lượng cao hơn
Sức khỏe tâm lý và thể chất tốt hơn
Phục hồi nhanh hơn sau chấn thương hoặc bệnh tật
Ít cảm lạnh hơn
Tỷ lệ trầm cảm thấp hơn
Kỹ năng đối phó và quản lý căng thẳng tốt hơn
Nhịp cuộc sống dài hơn

Suy nghĩ tích cực không phải là điều kỳ diệu và nó sẽ không làm cho tất cả các vấn đề của bạn biến mất. Những gì nó sẽ làm là làm cho các vấn đề có vẻ dễ quản lý hơn và giúp bạn tiếp cận những khó khăn một cách tích cực và hiệu quả hơn.

Tập trung vào những điều tốt đẹp

Những tình huống thử thách và trở ngại là một phần của cuộc sống. Khi bạn phải đối mặt với một điều gì đó, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp cho dù chúng có vẻ nhỏ nhặt hoặc tầm thường đến mức nào. Nếu bạn tìm kiếm nó, bạn luôn có thể tìm thấy lớp lót bạc phương ngôn trong mọi đám mây – ngay cả khi nó không rõ ràng ngay lập tức. Ví dụ: nếu ai đó hủy kế hoạch, hãy tập trung vào cách giải phóng thời gian để bạn bắt kịp chương trình truyền hình hoặc hoạt động khác mà bạn yêu thích.

Biết ơn sẽ giúp ta sống tích cực hơn
thank you note handwritten on yellow sticker
Thực hành lòng biết ơn đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng, nâng cao lòng tự trọng và thúc đẩy khả năng phục hồi ngay cả trong những thời điểm rất khó khăn. Hãy nghĩ về những người, khoảnh khắc hoặc những điều mang lại cho bạn sự thoải mái hoặc hạnh phúc nào đó và cố gắng bày tỏ lòng biết ơn của bạn ít nhất một lần mỗi ngày. Điều này có thể là cảm ơn đồng nghiệp đã giúp đỡ một dự án, một người thân yêu đã rửa bát hoặc con chó của bạn vì tình yêu vô điều kiện mà họ dành cho bạn.

 

Viết nhật ký về lòng biết ơn

Nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy đã phát hiện ra rằng viết ra những điều bạn biết ơn có thể cải thiện sự lạc quan và cảm giác hạnh phúc của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết nhật ký biết ơn mỗi ngày hoặc ghi lại danh sách những điều bạn biết ơn vào những ngày bạn gặp khó khăn.

Mở lòng với sự hài hước

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiếng cười làm giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm và sống tích cực hơn. Nó cũng cải thiện kỹ năng đối phó, tâm trạng và lòng tự trọng.

Hãy cởi mở với sự hài hước trong mọi tình huống, đặc biệt là những tình huống khó khăn và cho phép bản thân được cười. Nó ngay lập tức làm dịu tâm trạng và làm cho mọi thứ có vẻ bớt khó khăn hơn một chút. Ngay cả khi bạn không cảm thấy nó; giả vờ hoặc ép bản thân cười có thể cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng và bằng cách nào đó trở nên sống tích cực.

Ảnh Internet

Lược dịch theo Heathline

Back to top button