Dây nịt & Thắt lưng

Nhận biết các loại da Aniline, Nubuck, Protected

Đồ da được lấy từ da của nhiều động vật chủ yếu là gia súc, bò, dê, cừu, cá sấu, da heo…Có rất nhiều loại da thuộc, da thường được phân thành 3 loại sau. Hãy cùng tìm hiểu về các loại da này để xác định được sự khác nhau giữa chúng. 

–  Aniline

–  Nubuck

–  Protected (Pigmented) – hay còn gọi là da màu

Nội dung bài viết

I. Da Aniline1.  Những cách để nhận biết da aniline:2. Da Aniline được làm thế nào3. Da Aniline thích hợp với sản phẩm gì?II. Da Nubuck1. Nhận biết da Nubuck2. Da Nubuck được tạo ra như thế nàoIII. Da có lớp bảo vệ (Protected)1. Cách nhận biết loại da có lớp bảo vệ2. Da Protected được làm như thế nào?
I. Da Aniline

Da aniline là loại da tự nhiên nhất, hay còn gọi là da nguyên, da trần hoặc da chưa được thêm lớp bảo vệ. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy được bản chất cũng như các dấu vết trên da trong quá trình xử lý và thêm một điều nữa là da ít chịu được chất bẩn.

Da chỉ được nhuộm màu xuyên suốt và không có lớp phủ bề mặt của polymer hay sắc tố.

Da bán aniline bền hơn aniline và có lớp màu phủ nhẹ trên bề mặt. Điều này làm tăng độ bền của da và bảo vệ da khỏi lớp bụi bẩn trong khi vẫn giữ được vẻ tự nhiên.

1.  Những cách để nhận biết da aniline:
– Thử làm xước nhẹ một chút bề mặt của da và xem có để lại vết xước sáng màu hơn hay không. Nếu bị cào xước ra màu sáng hơn, thì đó chính là da Aniline. Nhưng cách này không khẳng định được một cách chắc chắn, bởi có một số loại da Nubuck vẫn cho ra kết quả như vậy nếu thử bằng cách này.

– Nhúng một ngón tay vào nước và chà xát nhẹ lên da để xem lớp da có sậm ra hơn không. Da aniline thật sẽ hơi sậm màu, nhưng để khô sẽ không thấy nữa.

– Bôi một chút kem bảo vệ (ví dụ như shoecream) lên một vùng khuất trên da và để khô. Đợi khô mà không để lại vết, đó chính là da aniline thật.

2. Da Aniline được làm thế nào
B1. Sau khi trải qua quá trình thuộc da, sẽ đến bước nhuộm màu cho da

B2. Thông thường bề mặt được xịt bằng loại thuốc nhuộm Aniline truyền thống sẽ cho ra màu đều hơn.

B3. Với các phương pháp truyền thống nhằm tạo ra những loại như pull up, shrunken grain (mặt grain co lại), savage (hoang dã), wax crackle (da rạn sáp).

B4. Cuối cùng, xịt một lớp phủ nhẹ trên bề mặt (như dạng sáp) giúp cho da có khả năng chống lại bụi bẩn bám trên bề mặt da. Nhưng cách này chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn.

✍️✍️✍️XEM THÊM : Da bò – chất liệu vàng cho những món phụ kiện của quý ông

3. Da Aniline thích hợp với sản phẩm gì?
Loại da này được sử dụng phổ biến và thích hợp nhất với các loại phụ kiện sang trọng. Với việc được sản xuất nguyên miếng, mang tới chất lượng tối ưu cùng vẻ ngoài đầy tự nhiên.

Do đó đây là chất liệu thường được dùng để sản xuất nội thất, ví, túi xách,… cũng như những món đồ thời trang xa xỉ.

II. Da Nubuck

Đây chính là loại da Aniline, nhưng bề mặt đã được mài để tạo nên một lớp nhung mềm. Chính vì vậy sẽ rất dễ bị lầm tưởng với da lộn (suede). Trong khi da lộn được làm từ mặt trong của lớp da(bề mặt thịt) còn da Nubuck thì vẫn được tạo ra từ mặt ngoài(mặt grain) nên da vô cùng mềm mại.

Việc mài đi 1 lớp cũng khiến da Nubuck dễ bị thấm hơn da Aniline. Nhưng nếu da được phủ sáp, sẽ càng khó phân biệt hai loại da này hơn.

Chất liệu da bền hơn so với da anilin trong khi vẫn giữ được hình dáng tự nhiên. Độ bền được cung cấp bởi việc áp dụng một lớp phủ bề mặt ánh sáng có chứa một lượng nhỏ chất màu. Điều này đảm bảo màu sắc phù hợp và truyền đạt một số kháng stain. Và cũng là lý do vì sao loại da này được sử dụng trong ngành thời trang may mặc rất phổ biến.

1. Nhận biết da Nubuck
– Bề mặt da có một lớp lông mềm như nhung. Bạn hãy di chuyển bằng tay lướt qua lướt lại trên bề mặt và xem thử, nếu để lại những vết mượt bóng mờ, thì đó chính là loại da Nubuck. 

–  Sử dụng ngón tay nhúng vào nước, tiếp đó chà nhẹ lên phần bề mặt da. Nếu thấy phần bề mặt có xu hướng sậm màu hơn, sau khi khô xuất hiện vệt bóng sậm nhỏ, đây chính là da nubuck.

–  Với những loại da có bề mặt được phủ sáp, hãy chà xát lên một vùng da nhỏ bằng một miếng mút vài lần. Ðiều này sẽ khiến lớp sáp bị mất đi và bạn có thể kiểm tra loại da này theo cách thứ 1 hoặc 2 như ở trên. 

2. Da Nubuck được tạo ra như thế nào
B1. Da được thuộc và sau đó sẽ đem đi nhuộm.

B2. Bề mặt da được mài bằng những bàn chải chuyên dụng để tạo ra một lớp lông mềm như nhung.

B3. Tùy thuộc vào từng loại da mà mặt ngoài của da sẽ được dập hay dùng hiệu ứng in.

B4. Sử dụng thuốc nhuộm truyền thống để làm đều màu hoặc làm tăng độ sáng của màu.

B5. Xịt đều một lớp kết dính lên bề mặt để gắn kết màu và ngăn cản sự phai màu không đồng đều.

B6. Da sẽ được lăn cuộn để tạo ra hiệu ứng Nubuck riêng và tạo độ mềm mại tốt nhất cho da.

⚡⚡⚡ĐỪNG BỎ QUA : Mua đồ da ở đâu uy tín

III. Da có lớp bảo vệ (Protected)

Đây là loại da bền nhất nhưng ít tự nhiên hơn và có lớp phủ bề mặt polymer chứa các sắc tố. Loại da này còn có tên gọi là da đã được hoàn tất (Finished hay Semi-Aniline, phủ màu Pigmented hoặc sơn Painted). Đây là loại da thông thường được sử dụng để làm nên phụ kiện thời trang và phần lớn dùng bọc các đồ nội thất hay bọc ghế xe.

Đặc điểm nổi bật nhất của loại da này đó là sử dụng một loại da có bề ngoài tốt nhất kết hợp với kỹ thuật thuộc da để tạo ra một sản phẩm có màu sắc đồng nhất(nhờ phủ những chất màu lên bề mặt). Sau đó nó sẽ được xịt một lớp hoàn tất lên trên bề mặt da giúp cho da có khả năng chống lại tốt hơn những tác động nặng trong quá trình sử dụng.

Tuy vậy, việc sử dụng những chất tạo màu và lớp xịt bảo vệ này cũng ảnh hưởng đến cảm giác khi chạm vào và độ mềm của da. Càng phủ nhiều lớp màu da sẽ càng cứng hơn và không đạt tiêu chuẩn.

Những loại da được bảo vệ là những loại da thông dụng nhất, thích hợp nhất cho hầu hết khách hàng. Không như da Aniline bạn có thể phủ các chất màu lên vùng da dễ bị hỏng. Các chất màu thật sự tạo ra lớp màng phủ trên bề mặt của da

1. Cách nhận biết loại da có lớp bảo vệ
– Làm xước nhẹ bề mặt và xem thử nếu có để lại vết xước có màu sáng hơn thì đây chính là loại da có lớp bảo vệ (màu vẫn được duy trì tốt).

– Sử dụng những chất làm sạch có nồng độ nhẹ và thử làm sạch da. Chất làm sạch sẽ lưu lại trên bề mặt của lớp hoàn tất cuối cùng và không làm sậm màu da.

– Bề mặt da sẽ có một vài loại óng sáng lấp lánh bên trên. Sau khi chùi đi lớp dầu, nó sẽ giống như gỗ đã được đánh bóng.

2. Da Protected được làm như thế nào?
B1. Da được thuộc trước, sau đó được nhuộm trên bề mặt.

B2. Tùy thuộc vào khi chọn loại da mà da sẽ được mài đi một phần hoặc hoàn toàn trên máy để cho ra những loại da tự nhiên nhất.

B3. Lớp màu được phun lên da bằng cách xịt hoặc bằng cách lăn đều từng lớp (roller coating).

B4. Tùy vào loại da mà mặt da sẽ được dập một phần hoặc dập hoàn toàn.

B5. Cuối cùng da được hoàn tất để chống lại sự trầy xước tốt hơn và để che lấp một phần chất màu.

B6. Tiếp theo có thể làm mềm da bằng máy massage và lăn cuộn da qua lại nhiều lần.

???TÌM HIỂU THÊM : Da lộn là gì

Back to top button