Thời trang

Lộc Fuho – Làm phụ hồ ăn đứt dân văn phòng và ngộ nhận độc hại

Hãy tự hào làm phụ hồ nhưng đừng bao giờ so sánh hay hạ thấp việc trí óc. Những Lộc Fuho đang góp phần xây dựng xã hội nhưng nếu thiếu đi trí óc của người khác thì bàn tay sẽ là thứ vô nghĩa.

Hiện tượng mạng xã hội Lộc Fuho. Ảnh: Kênh 14.
Mình vẫn nhớ lần đầu thấy một chàng trai mộc mạc và thật thà gốc Khánh Hòa trên mạng xã hội, Lộc Fuho đã mang lại những cảm giác vui vẻ cho cộng đồng. Anh ta thật đáng nể vì đã đi lên từ số không. Nếu biết về gia cảnh anh ta thì bất cứ ai cũng phải khâm phục.

Đây không phải là lời chỉ trích cá nhân mà chỉ là bất đồng quan điểm. Những ai theo dõi mình từ đầu năm đến nay sẽ biết lập trường là gì và khi ai đó có cái nhìn ngược lại thì mình sẽ cảm thấy chút khó chịu.

Nếu Lộc Fuho là một người vô danh thì có lẽ sẽ không ai quan tâm, nhưng vì anh ta quá nổi tiếng cho nên những gì nói ra sẽ ảnh hưởng ít nhiều người khác. Dù là quan điểm cá nhân nhưng tác động thì không.

Sự tranh cãi bắt đầu khi anh ta cổ vũ cho các bạn trẻ nên làm phụ hồ thay vì văn phòng vì lương cao hơn nhiều. Đây là nguyên văn.

“Các em đi phụ hồ sẽ mua được iPhone 11, iPhone 12 như thầy cho coi. Lương ở chỗ thầy cao lắm. Những chỗ khác trong Sài Gòn cũng cao lắm. Các em đi làm khối lượng có khi một ngày 1 triệu cũng có nữa. Giờ các em làm văn phòng đi, tháng 5 triệu chứ nhiêu.”

Mình e rằng anh Lộc Fuho dù chân thật nhưng đang suy nghĩ sai vì bản chất công việc khác nhau. Làm phụ hồ trông có lương cao nhưng chúng ta nên phân tích kỹ hơn nhé.

Phụ hồ có thu nhập bấp bênh vì được coi là lao động tự do, như cộng tác viên. Không phải phụ hồ nào cũng có thu nhập 1 triệu/ngày, đó là mức cao cho thợ thành thạo. Nhưng để phân tích thì mình vẫn dùng mức đó.
Phụ hồ rất cực, phải làm việc dưới nắng và công việc nặng. Cho nên số tiền phải cao thì mới thu hút người ta làm việc. Nếu bạn là một người chân yếu tay mềm, dễ say nắng hay một cô gái thì sao chịu được.
Phụ hồ phải làm từ sáng tới chiều, hơn giờ hành chính. Lần trước nhà mình xây thì những người thợ làm tầm 10 tiếng. Vậy một người thợ giỏi được trả 1 triệu thì thu nhập mỗi tiếng là 100,000 VND.
Phụ hồ không có BHXH [Bảo hiểm xã hội] và BHYT [Bảo hiểm y tế]. Lỡ có vấn đề gì thì phải tự chịu. Nếu muốn so với nhân viên văn phòng thì phải tự trừ 32% vì đó là mức họ phải đóng nếu làm công ty. Vậy 1 triệu VND kia bây giờ chỉ còn 680,000 VND.
Phụ hồ phải làm liên tục và không có 2 tuần nghỉ phép có lương và nghỉ bệnh. Ước tính thì phần đó chiếm 5% giá trị của gói lương. Vậy 1 triệu VND kia sau khi trừ BHXH thì còn 680,000 VND. Giờ trừ thêm ngày nghỉ phép và bệnh thì còn tầm 646,000 VND. Mình xin tính là 650,000 VND luôn nhé. Đó là thu nhập thật.
Phụ hồ làm trong môi trường độc hại, phải hít khói bụi và đối mặt với tai nạn lao động. Nhiều lúc nhìn những công nhân xây dựng mà mình muốn đau tim.
Tiền công 650,000 VND kia nếu nhân lên 20 ngày mỗi tháng là chỉ 13 triệu. Nhiều bạn sẽ lấy 1 triệu nhân cho 30 ngày rồi nói “Làm phụ hồ được 30 triệu/tháng, cao hơn nhân viên văn phòng nhiều.” Nhưng thực chất chỉ 13 triệu mà thôi.
Phụ hồ dễ bị thay thế vì bản chất công việc chủ yếu là tay chân. Khi còn trẻ thì có thể làm được, còn khi về già thì sao? Chưa kể rất khó để thăng tiến và phát triển. Phụ hồ làm hai mươi năm sau vẫn là phụ hồ, đó là nếu cơ thể cho phép.

Còn nhân viên văn phòng thì lương tối thiểu đã làm 5 triệu mỗi tháng và không ngừng tăng. Chưa kể được BHXH, BHYT, nghỉ bệnh và hai tuần nghỉ phép. Ngoài ra còn được làm việc trong phòng máy lạnh, được gặp gỡ nhiều người, được học hỏi và luôn phát triển. Thu nhập vì vậy nên sẽ lên theo năm tháng và trình độ.

Chỉ sau vài hoặc chục năm thì sẽ qua mặt phụ hồ hay bất cứ công việc lao động phổ thông nào. Thu nhập 20, 30 hay 40 triệu là bình thường. Đó là chỉ làm một cách nhàn hạ. Bạn có thể mua nhà, du lịch và học tập.

Lộc Fuho lập kỷ lục livestream với hơn 200 nghìn lượt xem. Ảnh: màn hình livestream.
Khi nhìn lại thì các bạn có thấy sức mạnh của chất xám chưa. Vấn đề với phụ hồ hay công việc tay chân là nó đánh đổi công sức cho tiền bạc. Còn việc trí óc thì dựa trên trí tuệ và giới hạn là gần không.

Cổ vũ cho các bạn trẻ theo đuổi học vấn và làm các việc tri thức không đồng nghĩa với hạ thấp lao động. Cũng như một sinh viên ham muốn làm kỹ sư không hề khinh thường người phụ hồ. Anh phụ hồ có lương cao vì khách có dư khả năng kinh tế. Chàng kỹ sư muốn xây nhà thì phải trao đổi với anh phụ hồ.

Chúng ta phải tôn trọng công việc của nhau vì tất cả đều đáng quý nhưng phải thành thật thừa nhận rằng tất cả không công bằng. Một người dùng tay chân chỉ có năng suất bằng vài người, còn một trí thức có thể sở hữu năng suất bằng một vạn người lao động cộng lại.

Mình tin chắc rằng dù anh Lộc Fuho kêu các bạn trẻ làm phụ hồ nhưng sau này khi con lớn khôn, anh ta sẽ muốn nó theo đuổi học vấn để tiến xa nhất có thể. Từ đó, một chàng phụ hồ có thể có một kỹ sư xây dựng.

Hãy tự hào làm phụ hồ nhưng đừng bao giờ so sánh hay hạ thấp việc trí óc. Những Lộc Fuho đang góp phần xây dựng xã hội nhưng nếu thiếu đi trí óc của người khác thì bàn tay sẽ là thứ vô nghĩa.

Nếu chúng ta muốn giới trẻ phát triển thì phải cổ vũ để họ theo đuổi ngành nghề có tiềm năng phát triển nhất. Lao động là thứ cố định, còn sáng tạo thì vô tận.

Xem thêm:

Bằng cấp có thực sự quan trọng hay không?
Trượt đại học – tôi đã tiếp tục tương lai phía trước như thế nào?
Đừng coi thường những người sống ‘yên phận’

MENBACK.COM

Back to top button