Thời trang

Choker vẻ đẹp mang thập niên 90s

Choker là biểu tượng thời trang bất diệt. Bạn đã từng thử qua item độc đáo này chưa? Cùng Fashion Bible ngắm nhìn các ngôi sao với choker nhé.

Choker đã được ưa chuộng nhiều thập kỷ trước
Vòng choker là một loại vòng cổ ôm sát được đeo quanh cổ, thường có chiều dài từ 14 inch đến 16 inch. Choker có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu, bao gồm nhung, nhựa, hạt, latex, da, kim loại, chẳng hạn như bạc, vàng hoặc bạch kim, v.v. Chúng có thể được trang trí theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả bằng sequins, đinh tán, hoặc một mặt dây chuyền.

Những chiếc vòng cổ choker bằng vàng được các nghệ nhân Sumer chế tác vào khoảng 2500 năm trước Công nguyên và theo những người phụ trách từ Bảo tàng Mỹ thuật Trang sức, [1] những chiếc vòng choker đã có từ hàng nghìn năm trước, lần đầu tiên tô hồng cho các nền văn minh sớm nhất trên thế giới: Ai Cập cổ đại, ngoài người Sumer ở Lưỡng Hà. Thường được làm bằng vàng hoặc lapis, những chiếc vòng cổ được cho là có tác dụng bảo vệ và thấm nhuần sức mạnh đặc biệt.

Choker sau đó cũng được đeo vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Chúng được đề cập trong Talmud, cuốn sách Shabbat, chương 6 như một phụ kiện phổ biến của phụ nữ.

Trong lịch sử, nó gắn liền với thời trang cao cấp, nhưng có thể mang những ý nghĩa khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau. Năm 1798, trong cuộc Cách mạng Pháp, phụ nữ đeo những dải ruy băng đỏ quanh cổ để bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã gặp cái chết của họ trên máy chém.  Ruy băng có thể được đeo quanh cổ, hoặc một kiểu dáng khác có dạng chữ X quanh vai và lưng.

Ballerinas và tầng lớp thượng lưu vào cuối thế kỷ 19 thường đeo một số loại choker nhất định. Tuy nhiên, cùng lúc đó, vào cuối thế kỷ 19, một chiếc vòng cổ bằng ruy băng trơn, mỏng, màu đỏ hoặc đen có liên quan đến hoạt động mại dâm, như đã thấy trong tác phẩm Olympia của Manet (1861).

Thời trang thế kỷ 19 dành cho những chiếc vòng cổ rộng đã đạt đến đỉnh cao vào khoảng năm 1900 một phần là do Nữ hoàng Alexandra của Vương quốc Anh mặc một chiếc để che đi một vết sẹo nhỏ.  Choker phổ biến vào những năm 1920 và một lần nữa vào những năm 40 với tên gọi colliers de chien. [3] Đặc biệt, thuật ngữ vòng cổ cho chó hoặc vòng cổ cho chó được bắt gặp, và những thiết kế này – kết hợp kim cương, ngọc trai, ren và nhung sang trọng – có thể được coi là đồ vật của giới thượng lưu vì những loại tốt nhất được làm riêng để vừa vặn với cổ của một người. Vào năm 1944, tạp chí Life đã tuyên bố rằng “mốt thời trang của 40 năm trước” đang được hồi sinh bởi những phụ nữ trẻ, minh họa xu hướng này bằng những bức ảnh chụp những người mẫu đeo choker đầy nổi loạn.

Phong cách cổ ngắn có thể đã đạt đến đỉnh cao vào những năm đầu thế kỷ trước, nhưng những chiếc vòng cổ choker thực sự đã trở lại với chiếc vòng cổ B mang tính biểu tượng của Anne Boleyn và là phụ kiện được nhiều hoàng gia lựa chọn, từ Marie Antoinette, Victoria đến Công nương Diana. Tiện dụng cho cả việc che phủ các mảng da và giúp những viên kim cương của bạn trở nên siêu dễ nhìn thấy, vòng choker từ lâu đã trở thành trang phục phổ biến trên thảm đỏ – điều này thật may mắn, vì những mặt dây chuyền sáng tạo và tiêu dùng Swarovski dễ thấy tạo nên một viên kẹo bắt mắt khá ấn tượng.

Sau đây chúng ta sẽ nhìn lại những chiếc choker mang tính biểu tượng nhất  trong ba thập kỷ qua, từ Kate Winslet đến Heidi Klum đến Miley Cyrus, và hơn thế nữa.

Hình ảnh các ngôi sao nổi bật

Kate Winslet gây thương nhớ vào năm 1998 với phong cách trang điểm nhạt, tóc chải ngược và một chiếc choker trâm kim cương cho Globes năm 98.

Có lẽ các bạn sẽ bị shock khi nhìn thấy hình ảnh thời trẻ của Tyra Banks với xu hướng thiên niên kỷ 2000, Banks đã kết hợp chiếc vòng cổ lấp lánh của mình với áo bikini.

Công nương Diana, 1994 Là một người đam mê vòng choker nhiệt thành, chiếc vòng nhiều ngọc trai là một trong những vẻ ngoài trang trọng đặc trưng của Diana

Penélope Cruz, 2003 Chiếc vòng cổ trông rất nặng nề này làm cho một chiếc vòng cổ khá bấp bênh trông gần như bình thường.

Jennifer Lawrence, 2011 Nếu bạn đang cố gắng làm nổi bật kích thước của xương ức trần của mình, một chiếc vòng cổ bằng ruy băng đen chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Rihanna, 2013 Rihanna đã mặc rất nhiều lần với chiếc choker Christian Lacroix cổ điển này, đây rõ ràng là một món quà từ Chris Brown.

Willow Smith tháo chiếc vòng cổ được yêu thích của thập niên 90 này một cách khá tự nhiên, mặc dù thực tế là cô ấy còn quá trẻ để nhớ rằng những chiếc vòng cổ bằng nhựa thực sự phổ biến ở đâu.

Elle Faning

Ảnh internet
Lược dịch theo The cut và Wiki

Back to top button